Lợi dụng sự sơ sài của thương hiệu, nhiều tiểu thương đã trục lợi bằng cách làm giả nem phùng bán công khai trên thị trường. Trong khi đó, khách hàng chủ yếu mua bằng tai nên chỉ cần chủ hàng “dẻo miệng” là đã tiêu thụ được số lượng vô cùng lớn nem Phùng giả.
Cảnh báo nem Phùng giả lên bàn nhậu. Ảnh minh họa |
Đến mùa nắng, đặc sản nem Phùng lại là sự lựa chọn ưa thích của nhiều thực khách. Thực khách dù có sành sỏi đến mấy cũng khó có thể phân biệt được đâu là nem Phùng thật, đâu là nem Phùng giả. Vì ngay cả nem Phùng thật cũng chỉ có nhãn mác rất sơ sài chẳng hạn như: Cơ sở T.A, đặc sản Nem Phùng, ĐT: 043345… Hân hạnh phục vụ quý khách, tại thị trấn Phùng, Đan Phương, Hà Nội, HSD: 2 ngày kể từ ngày sản xuất.
Nghĩa là ngay cả nem Phùng thật thì mãn mác cũng thiếu chuẩn: không rõ ràng về xuất xứ, có hạn sử dụng nhưng không có ngày sản xuất… Hỏi thì cách chủ hàng thường bảo vừa ra lò hôm nay và hạn sử dụng là hai ngày nữa. Sự dễ dãi này đã khiến việc làm giả nem Phùng trở nên dễ dàng và bán công khai mà cơ quan chức năng cũng không dễ gì phát hiện được.
Chị Mai Hồng Anh, chủ quán bia XT, đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) cho biết: “Trước đây, quán tôi bán khá nhiều loại nem khác nhau như nem chua Thanh Hóa, nem Hải Phòng… nhưng phần lớn khách đến đây chỉ hỏi nem Phùng nên tôi không nhập những loại nem khác nữa mà bán mình nem Phùng”.
Rất khó để phân biệt được nem Phùng thật - giả. Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi kinh nghiệm của chị về cách nhận biết nem Phùng thì chị Hồng Anh cũng không trả lời được, chị Hồng Anh nói: “Rất khó để phân biệt đâu là nem Phùng xịn, nên nhiều khách hàng cứ thấy quảng cáo là mua nhưng thật ra đấy toàn là hàng giả. Còn nếu muốn xịn hẳn thì cứ đến đây, chị đặt tại xưởng nem Phùng luôn…
Hầu hết các loại nem Phùng được cho là xịn ở thị trấn Phùng này đều có hạn sử dụng nhưng không ngày sản xuất. Trong khi đó, theo anh Bùi Ngọc Thái, chủ một cơ sở làm nem thị trấn Phùng cho biết: “Nem sau khi làm xong trời nắng ấm như thế này chỉ đến được 3-4 ngày là chuyển sang chua và úng nem. Vì vậy, phần lớn những cơ sở làm nem uy tín vào mùa này chỉ làm theo đơn đặt hàng. Còn nhiều loại nem cũng đề làm nem Phùng nhưng bày bán cả tuần không có người mua vẫn chua vừa, tươi ngon thì đó là nem dùng chất bảo quản và nhuộm màu nem cho hấp dẫn”.
Theo GS.TS Y học Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục VSATTP cho biết: “Nem chua theo nguyên tắc là phải có thời hạn. Nếu không ghi rõ thời hạn là vi phạm pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm. Nem chua quá hạn, luôn tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng có hại, tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi, gây bệnh cho người dùng, trong đó có những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn có thể gây ung thư.
Cũng theo TS Trần Đáng, nem chua thường làm từ thịt tái, thịt sống lên men nếu không mua phải thịt lợn đảm bảo chất lượng thì rất dễ mua bệnh vào thân. Nhất là nem với chất lượng trôi nổi mà làm từ thịt lợn không đảm bảo chất lượng có mầm bệnh như lợn tai xanh, lợn nhiễm sán, lợn gạo, bì lợn thối… thì thực khách dễ mất tiền mua bệnh. Và vô hình chung sẽ tạo điều kiện cho các dịch bệnh, như: dịch tai xanh, dịch tiêu chảy cấp… có cơ hội hoành hành.
Mọi thông tin thêm, độc giả tham khảo mục Cảnh báo
Hồng Nhung ( TH)