Mỹ tăng cường nhập khẩu cá đông lạnh

(CL&CS) - Sau thời gian dịch bệnh hoành hành, nay thị trường Mỹ đã dần hồi phục, các nhu cầu về thực phẩm tăng cao. Hiện Mỹ đang gia tăng 8% lượng cá đông lạnh nhập khẩu. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Mỹ tăng cường nhập khẩu cá đông lạnh, cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: KN

Tính tới nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 113,5 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước. Cho tới nay, giá trị xuất khẩu cá tra qua 5 tháng sang thị trường Mỹ đang tăng trưởng dần đều và có nhiều dấu hiệu hồi sinh tích cực nhập khẩu sản phẩm cá tra của Mỹ. Giá xuất khẩu cá tra trung bình sang thị trường Mỹ năm 2020 mặc dù thấp hơn so với năm 2019, nhưng trong quý 1/2021, cá tra phile đông lạnh trung bình xuất khẩu sang Mỹ tăng lên mức 2,87 USD/kg - thấp hơn so với giá xuất khẩu trung bình của hai năm trở lại đây.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng/khúc đông lạnh, phile cá tra cắt đông lạnh, cá tra nguyên con cắt đầu/khúc đông lạnh, da cá tra sấy, phile cá tra cắt tẩm bột, khô cá tra sang thị trường Mỹ.

Theo thống kê mới nhất của ITC, tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay tăng không đáng kể, nhưng tổng giá trị nhập khẩu cá tra phile đông lạnh từ Việt Nam đã tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất của thị trường Mỹ thời gian này. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục giữ thị phần lớn hơn tại Mỹ với sản phẩm cá rô phi là thế mạnh, chiếm 33-48% tổng nhập khẩu cá thịt trắng. Kể từ tháng 2/2021, nhập khẩu cá rô phi của Mỹ từ Trung Quốc giảm mạnh từ 20-24% so với năm 2020.

3 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh của Mỹ tăng 8%; tổng giá trị nhập khẩu tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ cũng nhập khẩu cá tra từ hai nguồn chính là Việt Nam; Trung Quốc, trong đó, lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh từ Trung Quốc giảm mạnh tới 41% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam là thị trường nguồn cung chủ yếu, chiếm tới gần 89,5% tổng nhập khẩu cá da trơn của Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, nửa đầu năm nay, nước này cũng nhập khẩu sản phẩm cá trê, cá chình, cá lóc, cá rô phi đông lạnh từ Brazil, El Salvador, Na Uy, Hàn Quốc, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Burma và Ghana.

Năm 2020, thị trường Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các doanh nghiệp nhập khẩu gặp nhiều khó khăn vì gián đoạn, lượng tồn kho nhiều. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021, lượng tồn kho của Mỹ đã hết từ cuối tháng 2/2021. Thêm vào đó, hoạt động nuôi cá da trơn bản địa giảm mạnh về sản lượng, khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp cho thiếu hụt này.

Quý 1/2021, có 9 DN cá tra xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trong đó, 3 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất là: Vinh Hoan Corp; Bien Dong Seafood Corp và Van Duc TG Food.

TIN LIÊN QUAN