Vai trò của vitamin K với sức khỏe
Vitamin K là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sống. Vitamin K giữ vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa quá trình đông máu của cơ thể. Nó tham gia tổng hợp các yếu tố đông máu để điều hòa quá trình này, ngăn ngừa mất máu khi cơ thể bị tổn thương gây chảy máu. Hàng ngày trong cơ thể chúng ta, các huyết quản thường xuyên bị tổn thương và chính vitamin K đã kích hoạt chuỗi phản ứng sinh hóa và huy động sự tham gia của các yếu tố đông máu. Nếu không có vitamin K thì tình trạng xuất huyết tràn lan, gây nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời, Vitamin K tham gia vào quá trình trao đổi canxi trong cơ thể. Nó có khả năng hoạt hóa osteocalcin - chất gắn canxi vào khung xương.
Có hai loại vitamin K là vitamin K1 và vitamin K2. Mặc dù hai loại vitamin này có cấu trúc và chức năng tương tự nhau, nhưng nguồn dinh dưỡng, tỷ lệ hấp thụ và sinh khả dụng của chúng lại khác nhau. Vitamin K2 được chứng minh là có tham gia vào quá trình hình thành MGP ngăn ngừa sự canxi hóa thành mạch, nhờ đó mà giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch ở người cao tuổi.
Vitamin K còn có thể giúp giữ huyết áp thấp hơn bằng cách ngăn chặn quá trình khoáng hóa, nơi các khoáng chất tích tụ trong động mạch. Điều này cho phép tim bơm máu tự do khắp cơ thể. Quá trình khoáng hóa diễn ra tự nhiên theo tuổi tác và nó là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Bổ sung đầy đủ vitamin K cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ.
7 loại thực phẩm giàu vitamin K nên ăn hàng ngày:
Cải bó xôi
Ảnh: Internet
Cải bó xôi hay còn gọi là rau Bina chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, trong đó có Vitamin K mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe, nên tránh những thân cải có dấu hiệu phát triển bất thường, úa màu,...
Củ cải
Ảnh: Internet
Là một thành viên của các loại rau họ cải, củ cải chứa nhiều hợp chất thực vật chống lại bệnh tật có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ ung thư. Lượng vitamin K có nhiều trong những loại rau này cũng giúp giảm bệnh thiếu máu, cải thiện tình trạng da và tóc cũng như giảm lượng đường trong máu.
Trứng
Ảnh: Internet
Trứng là thực phẩm nhiều Vitamin K (chiếm hàm lượng lớn trong lòng đỏ), bổ dưỡng, thơm ngon. Tuy nhiên, để cân bằng sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng 4 quả trứng mỗi tuần.
Mận
Ảnh: Internet
Mận được xem là nguồn cung cấp Vitamin K dồi dào, bên cạnh đó còn giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây suy giảm chức năng xương khớp. Hàm lượng Vitamin K có trong 100g mận là 59,9 microgram.
Măng tây
Theo nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, sử dụng một vài thân măng tây mỗi ngày giúp cung cấp cho cơ thể một số loại Vitamin có lợi, nổi bật là Vitamin K.
Đậu nành
Hàm lượng vitamin K 14mcg mỗi 1/2 cốc đậu nành nấu chín. Đậu nành đứng đầu trong danh sách các loại hạt giàu vitamin K. Bên cạnh đó, loại đậu này còn chứa nhiều protein, vitamin B, vitamin E,... Thường xuyên ăn đậu nành có thể giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ trái tim khỏe mạnh cũng như phòng ngừa bệnh ung thư nhờ vào hỗn hợp vitamin và khoáng chất mạnh mẽ.
Đậu xanh
Ảnh: Internet
Đậu xanh là thực phẩm chứa Vitamin K, Vitamin C, chất xơ, Folate,...với hàm lượng rất cao. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g đậu xanh sẽ chứa 43 microgram Vitamin K. Bổ sung lượng đậu xanh phù hợp giúp cơ thể chống lại cách bệnh liên quan đến cân nặng, tim mạch, tiểu đường,...
Để đạt hiệu quả tốt nhất trong vấn đề sử dụng thực phẩm bổ sung Vitamin K cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống, bạn nên lưu ý lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm đảm nguồn gốc xuất xứ và an toàn vệ sinh thực phẩm.