Hà Nội có hơn 600 điểm 'vùng xanh doanh nghiệp' vừa sản xuất, vừa chống dịch

(CL&CS)- Hiện nay, trên địa bàn TP. Hà Nội đã có 615 điểm “vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hà Nội, các công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp bên cạnh việc tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động tổ an toàn COVID-19 đã phối hợp với chính quyền đồng cấp, lãnh đạo doanh nghiệp triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn.

Vùng xanh doanh nghiệp là vùng sản xuất an toàn hiện được các cấp chính quyền phê duyệt cho phép sản xuất, trong đó người lao động đảm bảo an toàn không có F0, F1. Theo đó, Liên đoàn Lao động quận, huyện sẽ cấp pano vùng xanh doanh nghiệp cho các doanh nghiệp có công đoàn cơ sở hiện đang được phép sản xuất trên địa bàn.

Các doanh nghiệp nhận định, vùng xanh doanh nghiệp đã mang lại sự an tâm cho người lao động và doanh nghiệp. Thông qua mô hình này, nhận thức của người lao động được nâng cao, có ý thức hơn trong việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch nhất là thực hiện nghiêm quy định “1 cung đường, 2 điểm đến”, chỉ đến công ty và đi về nhà, không tụ tập hoặc tham gia các hoạt động tập trung đông người, không cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.

Đặc biệt, việc thực hiện vùng xanh doanh nghiệp góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để giữ vững và ổn định sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp vẫn duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập và thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động.

Đến nay, trên địa bàn Tp Hà Nội đã có 615 điểm “vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, điển hình như LĐLĐ các quận: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng; huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai…

Đồng thời, đến nay, trên địa bàn Thành phố cũng đã có 4.306 doanh nghiệp thành lập tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp, với 11.469 tổ và 50.480 người tham gia (tăng 9 doanh nghiệp, 9 tổ và 39 người). Trong đó, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thành lập 2.116 tổ an toàn COVID-19 tại 408 doanh nghiệp với 8.705 người tham gia. Ngoài ra, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất cũng thành lập 304 tổ an toàn COVID-19 tại 112 doanh nghiệp với 1.078 người tham gia ở các công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất và doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

Theo Bà Lê Thị Kim Điệp - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm - nhận định, trong điều kiện dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc đóng cửa doanh nghiệp đơn giản, việc giữ được an toàn nhà xưởng, bảo vệ sinh mạng, miếng cơm manh áo cho công nhân, giữ được đơn hàng mới là điều phải tìm cách lúc này. Các doanh nghiệp phải giữ cho được “vùng xanh” nhà xưởng, bảo đảm an toàn cho người lao động. Trong đó, nhấn mạnh ý thức của từng cá nhân an toàn, từng điểm xanh mới tạo nên được vùng xanh cho sản xuất.

Để duy trì hiệu quả vùng xanh doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động các quận, huyện yêu cầu, công đoàn cơ sở phải có trách nhiệm giao cho “Tổ an toàn Covid-19” trong DN hướng dẫn, thực hiện, kiểm tra nội quy vùng xanh doanh nghiệp, kịp thời báo cáo tình hình hàng ngày cho doanh nghiệp và công đoàn cơ sở.

Mô hình xây dựng và bảo vệ vùng xanh doanh nghiệp hiện nay cũng đang được Liên đoàn Lao động các quận, huyện triển khai, nhân rộng trong các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó khuyến khích các đơn vị xây dựng những tiêu chí linh hoạt phù hợp đặc thù đơn vị theo từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 và quy định hiện hành.

Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức công đoàn với mô hình hoạt động của các tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực. Đồng thời khẳng định vị trí, vai trò hết sức to lớn trong việc chăm lo, bảo vệ người lao động, từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN