Công nghệ phù phép cút non, vịt con thành chim đặc sản

(NTD) - Chim sẻ, chim bồ câu quay vốn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Nhưng nhiều người sẽ khiếp vía khi biết công nghệ chế biến món ăn này. Vì lợi nhuận, các gian thương bằng ngón nghề chế biến tinh xảo đã hô biến vịt con chết, chim cút thải loại, thậm chí cả thịt chuột thành món chim quay vàng ươm nhưng "ngậm" đầy hóa chất.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành bắt giữ hơn 1.000 con vịt con “đội lốt” chim sẻ quay được bày bán dọc trên Quốc lộ 1A, khu vực thuộc xã Liên Bão - Tiên Du. Theo đó, khi tiến hành kiểm tra hành chính đối với 6 người đang bán “chim sẻ quay” trên QL 1A, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 1.000 con vịt con đã qua sơ chế, tẩm gia vị… được đựng trong thùng xốp, giả làm chim sẻ để bán cho khách qua đường.

                                        Phù phép biến vịt con thành đặc sản chim cút. Ảnh internet

Các đối tượng cho biết, Thảo mua số vịt con trên tại các điểm với giá 500 đồng/con, rồi mang về sơ chế, tẩm ướp gia vị chế biến giả làm chim sẻ quay sau đó thuê người cắm chốt dọc trên tuyến quốc lộ 1A để bán với giá 5.000 đồng/con. Trước đó,  loại mặt hàng này đã bị truy quét gắt gao tại Hà Nội và một số tỉnh thành khi có nhiều thông tin chứng minh các con chim sẻ quay này hầu hết đều được “hô biến” từ các con vịt con mới nở bị thải loại mang nhiều nguy hại.

Nguồn vịt con để cung cấp cho các quầy chim sẻ quay này có nguồn gốc từ hai nơi. Nguồn nội địa chủ yếu là từ các các trại ấp trứng. Khi soi quả trứng sắp nở mà phát hiện vịt đực, đợi vịt con nở ra, người ta ngay lập tức được đem làm sạch lông, cắt vát mỏ, rạch màng chân sao cho giống với chim sẻ nhất rồi nhúng vào các loại hóa chất bảo quản, đem phân phối cho các quầy chim sẻ di động. Nếu là nguồn vịt con nhập lậu từ Trung Quốc thì bao giờ cũng bị cắt bỏ đầu và chân. Bởi vì thời gian vận chuyển và bảo quản mất quá lâu, nếu không chặt đầu thì mắt của vịt dễ bị thối, toàn bộ con vịt sẽ nhanh chóng bị phân hủy.

                                    Đặc sản trên những bàn nhậu, Ảnh internet

Để biến vịt con thành đặc sản, sau khi nhập về, người bán hàng thường ngâm vịt chết với bột tạo màu, ướp gia vị và chao qua với hành khô để át đi vị tanh. Bằng thủ thuật tẩm ướp hết sức tinh vi, sau khi rán giòn, những con vịt con chết thối sẽ có mùi thơm hết sức cuốn hút. Từ các lò chế biến này, chúng khoác lên mình mác chim sẻ đánh lừa thực khách.Nhiều gian thương còn “hô biến” vịt non thải loại thành “chim cút, chim bồ câu” rán giòn. Mỗi con “chim bồ câu” rán vàng này sẽ được bán từ 18.000 - 20.000 đồng/con.  

Nhân viên phục vụ tại một quầy hàng chim quay ở Ninh Hiệp cho biết: “Giờ đang cuối năm, khách thập phương đổ về Ninh Hiệp mua bán vải vóc đông nghịt, do vậy lượng vịt nhập về bán cũng tăng. Có ngày một hộ kinh doanh bán tới gần 1.000 con vịt”.

Khi được hỏi bí quyết để rán chim cho màu vàng ruộm, nhìn bắt mắt, nhân viên này tiết lộ: “Trước đây khi làm chim quay, chim rán, chúng em vẫn dùng hạt điều, vỏ quế, quả hồi… xay nhuyễn rồi lọc lấy nước để ngâm tẩm và tạo màu. Nhưng giờ loại hương liệu trên vừa đắt, lại khó mua, làm chỉ có lỗ nên nhiều nơi quay sang dùng phẩm màu, chất tạo màu công nghiệp để tẩm ướp”. Theo đó, loại bột tạo màu mà nhân viên này cho chúng tôi xem cũng chính là loại bột được dùng tại nhiều nhà hàng “chim sẻ” nướng ở TP.Bắc Ninh. Loại phẩm màu trên được bán nhiều tại chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, chợ Nghĩa Tân… hay các cửa hàng bán thuốc nhộm, phẩm màu công nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội.

GS-TS Nguyễn Duy Thịnh công tác tại Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Loại phẩm màu đó vốn được dùng trong công nghiệp màu vải, làm thuốc nhuộm tóc, ngoài ra cũng được dùng để mài mòn, đánh bóng bề mặt nhựa, gỗ, da… Loại phẩm màu công nghiệp này bị nghiêm cấm sử dụng làm phụ gia chế biến thực phẩm. Nghiêm trọng hơn, trong phẩm màu công nghiệp này còn có bột sắt, đây chính là độc tố và gây hại trực tiếp tới sức khỏe con người”.

Cụ thể bột sắt khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan, thận, lâu ngày sẽ dẫn tới ung thư da, ung thư bàng quang. Người thường xuyên tiếp xúc chất này cũng rất dễ bị viêm da, hen suyễn, chóng mặt…

Mọi thông tin thêm, độc giả có thể tham khảo tại mục Cảnh báo 

                                                                                                                             Hồng Nhung (TH)

Nên đọc