Thứ chất lỏng màu nâu này được cho là có tác động kích thích đến vùng "mỡ nâu" ở cổ, giúp cơ thể đốt nhiều năng lượng hơn. |
Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được đăng trên tờ Scientific Report. "Đây là nghiên cứu đầu tiên ở người cho thấy cà phê có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng mỡ nâu. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa tiềm năng lớn, vì béo phì là mối quan tâm quan trọng đối với sức khỏe xã hội, dịch bệnh tiểu đường đang phát triển mà chất béo nâu có thể là một phần của giải pháp", Michael Symonds - một trong những đồng tác giả của công trình nghiên cứu - giải thích với tờ MBG.
"Mỡ nâu" được gọi đầy đủ là mô mỡ màu nâu và loại mỡ này tập trung nhiều nhất ở cổ. Đây là một trong hai loại chất béo được tìm thấy ở con người và các động vật có vú khác.
Sự tồn tại của mỡ nâu giúp cơ thể tạo ra nhiệt bằng cách đốt cháy calo ở dạng đường và chất béo, khiến người sở hữu nó nhiều vừa khỏe mạnh, sức chịu đựng thời tiết cao, thân hình đẹp hơn và có đường huyết ổn định hơn, từ đó phòng ngừa tiểu đường.
Với kết quả này, các nhà khoa học khuyên rằng uống một tách cà phê sẽ khiến mô mỡ nâu như nhận được một liều "doping" và hoạt động mạnh mẽ hơn giúp cơ thể hạn chế, kiểm soát béo phì và tiểu đường.
CT (t/h)