Cây chuối được đưa vào danh mục cây trồng chính của Bộ NN&PTNT. |
Được biết, để được xếp vào danh mục các loại cây trồng chính thì loại cây trồng đó phải đáp ứng được các chỉ tiêu về: Diện tích, sản lượng, giá trị xuất khẩu, số giống của loài cây trồng đã được công nhận…
Cụ thể: Lúa là cây lương thực có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Theo số liệu năm 2018, diện tích trồng lúa của cả nước là 7,57 triệu ha; sản lượng đạt 43,98 triệu tấn. Xuất khẩu gạo ước đạt 3,03 tỷ USD. Số giống lúa đã được công nhận là 305.
Bắp chính là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa. Ngoài việc là cây cung cấp lương thực cho con người; bắp cũng là nguồn nguyên liệu cho ngành chế biến thức ăn chăn nuôi. Năm 2018, diện tích trồng bắp đạt 1,04 triệu ha, sản lượng 4,91 triệu tấn. Hiện đã có 140 loại giống bắp được công nhận.
Cà phê là loài cây trồng cho giá trị kinh tế, hiện là sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia. Năm 2018, diện tích trồng cà phê là 687,2 ngàn ha; sản lượng 1,63 triệu tấn; giá trị xuất khẩu đạt 3,52 tỷ USD. Số giống cà phê đã được công nhận là 16.
Còn cam, bưởi là những loại cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Năm 2018, diện tích trồng cam trên cả nước là khoảng 94,4 ngàn ha (tăng khoảng 7 ngàn ha so với năm 2017); sản lượng đạt 868,2 ngàn tấn (tăng 12,6% so với năm 2017). Diện tích trồng bưởi đạt 79,9 ngàn ha (tăng khoảng 8 ngàn ha so với năm 2017) và sản lượng đạt 624,9 ngàn tấn (tăng 9,1% so với năm 2017).
Với diện tích lớn trên 100 ngàn ha, cây chuối hiện chiếm 19% tổng diện tích cây ăn trái của Việt Nam, cho sản lượng khoảng 1,4 triệu tấn mỗi năm.
Lý Trường