Các thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe như yến mạch, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan mạnh mẽ được gọi là beta-glucan có lợi cho lượng đường trong máu và cải thiện mức cholesterol.
Một cốc yến mạch chứa khoảng 8 gram chất xơ.
Một chén bông cải xanh cắt nhỏ chứa khoảng 5 gram chất xơ.
Một cốc bơ chứa khoảng 10 gram chất xơ, giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, đồng thời giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.
Bơ giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư (Ảnh: AFP)
Đậu xanh cũng tốt, không chứa cholesterol, ít chất béo và natri, chứa nhiều chất xơ, một cốc đậu Hà Lan có khoảng 8 gram chất xơ và 8,5 gram protein.
Hạt chia chứa protein, chất chống oxy hóa, calci và axid béo omega-3 lành mạnh, 28 gram hạt chia cung cấp khoảng 10 gram chất xơ...
Chất xơ rất quan trọng trong chế độ ăn uống của con người, vì thế trong mỗi bữa ăn nên tăng cường nhiều thực phẩm chứa chất xơ để giữ gìn sức khỏe.
Lượng chất xơ khuyến khích ăn mỗi ngày là 25 gram (nữ) và 38 gram (nam).